Chủ Nhật, 19/05/2024

1. Vị trí địa lý
Yên Lâm là xã miền núi nằm ở cực nam của huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình.
- Phía Đông giáp xã Lai Thành - huyện Kim Sơn – tỉnh Ninh Bình
- Phía Tây giáp xã Yên Thái, huyện Yên Mô – tỉnh Ninh Bình
- Phía Nam giáp xã Nga Điền - huyện Nga Sơn - tỉnh Thanh Hóa
- Phía Bắc giáp xã Yên Mạc huyện Yên Mô – tỉnh Ninh Bình

2. Điều kiện tự nhiên, khí hậu

Xã Yên Lâm nằm trong khu vực chuyển tiếp giữa vùng đồi núi giáp danh giữa Ninh Bình và Thanh Hoá là xã miền núi của huyện Yên Mô, xã có 784,39 ha đất tự nhiên. Địa hình xã Yên Lâm tương đối bằng phẳng thuận tiện cho giao thông, thủy lợi, sản xuất nông nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất hàng cói xuất khẩu và lưu thông hàng hóa.

Khí hậu xã Yên Lâm cũng như các xã thuộc huyện Yên Mô khí hậu mang những đặc điểm của khí hậu nhiệt đới, gió mùa, có mùa đông lạnh. Thời kỳ đầu của mùa đông tương đối khô, nửa cuối thì ẩm ướt, mùa hạ thì nóng ẩm, nhiều mưa bão, thời tiết hàng năm chia thành bốn mùa rõ rệt là Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Nhiệt độ trung bình năm khoảng 23,6oC, nhiệt độ trung bình tháng thấp nhất là tháng 1 khoảng 13-15 0C, nhiệt độ trung bình tháng cao nhất là tháng 7 vào khoảng 28,5oC. Tổng số giờ nắng trung bình năm trên 1100 giờ. Tổng nhiệt độ năm đạt tới chỉ số trên 8500o C, mùa đông nhiệt độ trung bình là 20oC mùa hạ nhiệt độ trung bình là 27oC.

Chế độ mưa có hai mùa rõ rệt, mùa mưa tương ứng với mùa hạ (từ tháng 5 đến tháng 9) và mùa ít mưa tương ứng với mùa đông (từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau).

Tổng lượng mưa trung bình năm là 1920mm, phân bố không đồng đều giữa các tháng trong năm. Từ tháng 5 đến tháng 10, lượng mưa chiếm 75 - 85 % lượng mưa cả năm.

Do ảnh hưởng của chế độ khí hậu nhiệt đới gió mùa độ ẩm trung bình năm là 85% ;chênh lệch về độ ẩm giữa các tháng không  nhiều (tháng 3 có độ ẩm cao nhất là 90%, tháng 1 có độ ẩm thấp nhất là 81%).

Lượng bốc hơi trung bình năm 861 mm.Mùa nắng bốc hơi nhiều hơn mùa lạnh, chiếm 60% lượng bốc hơi cả năm, tháng 7 có lượng bốc hơi lớn nhất 103 mm, tháng 3 có lượng bốc hơi nhỏ nhất 39 mm.

Hướng gió thịnh hành thay đổi theo mùa, mùa đông hướng gió thịnh hành là Đông  Bắc và có xu hướng lệch về phía Đông, mùa hè hướng gió thịnh hành từ Đông đến Đông Nam. Trên địa bàn huyện còn chịu ảnh hưởng của gió đất theo hướng Tây và Tây Nam.

3. Các nguồn tài nguyên, khoáng sản Xã Yên Lâm có tổng diện tích đất tự nhiên là 784,39ha. Trong đó:
- Đất sản suất nông nghiệp: 493,01ha, chiếm 62,85% đất tự nhiên.
- Đất nuôi trồng thuỷ sản: 24,01ha, chiếm 3,06% đất tự nhiên.
- Đất Phi nông nghiệp: 173,07ha,  chiếm 22,06% đất tự nhiên
Khoáng sản của xã chủ yếu là đá vôi với tổng diện tích núi đá vôi là 80,96 ha, đang khai thác 5,48ha. Nhìn chung về tài nguyên khoáng sản của xã tương đối dồi dào, đất đai mầu mỡ có nhiều tiềm năng cho phát triển ngành nông nghiệp hàng hóa.

4. Về giao thông
- Giao thông đường bộ: Xã Yên Lâm có quốc lộ 12B (tỉnh lộ 480 cũ) nối từ Quốc lộ 1A tại xã Mai Sơn qua Thị trấn Yên Thịnh đến Quốc lộ 10 tại xã Lai Thành huyện Kim Sơn.
- Giao thông đường thủy: xã Yên Lâm có tuyến sông Nhà lê chạy qua với chiều dài trên 4km, trước đây là một trong những tuyến vận tải đường thủy quan trọng từ Ninh Bình đi Thanh Hóa và ngược lại. Ngày nay do hạ tầng giao thông đường bộ phát triển nên tuyến sông chỉ phục vụ chủ yếu cho việc phân lũ và ngăn mặn phục vụ cho sản xuất nông nghiệp