Dấu ấn kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2023.

Thứ Hai, 08/05/2023

Dấu ấn kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2023.

Qua 3 ngày tổ chức kỷ niệm 1055 năm nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2023 - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã để lại cho người dân địa phương và du khách thập phương nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Các hoạt động đã diễn ra sôi nổi, ý nghĩa, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc; quảng bá tiềm năng thế mạnh về kinh tế - xã hội, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, về đất và người Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình.

Chương trình giao lưu văn nghệ quần chúng do Trung Tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội, trong phần lễ với khoảng 10 nghi lễ tâm linh, truyền thống, độc đáo, lưu truyền hàng trăm năm qua được thực hiện. Nổi bật là lễ rước nước, lễ dâng hương, lễ mộc dục, lễ tiến phẩm, tế lễ cổ truyền... Một số nghi lễ vốn bị thất truyền mới được phục dựng lại làTế Cửu khúc – 9 bài “tếca” nhằm ca ngợi công đức Vua Đinh Tiên Hoàng.

Trong phần hội với gần 30 hoạt động sôi nổi, độc đáo được tổ chức.Trong đó, điểm nhấn nổi bật là đêm tổ chức kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và khai mạc lễ hội với dấu ấn linh thiêng, với cảm xúc nghệ thuật sâu lắng, thu hút đông đảo người dân, du khách thập phương theo dõi.

Các hoạt động xuyên suốt trong Lễ hội Hoa lư 2023 là các trò chơi diễn tích dân gian, sinh hoạt truyền thống của người dân vùng đất cố đô từ bao đời. Các hoạt động này có sự tham gia, sáng tạo trực tiếp của nhân dân các địa phương trong tỉnh. Với các độ tuổi khác nhau từ các em thiếu niên, nhi đồng đến các bậc cao niên, đã tạo nên tính cộng đồng sâu sắc.

Hơn 1 nghìn học sinh trên địa bàn huyện Hoa Lư đã tham gia màn diễn tích cờ lau tập trận; xếp chữ Thái Bình, tái hiện sâu đậm cuộc đời và sự nghiệp của người anh hùng Đinh Bộ Lĩnh từ thuở chăn trâu, cắt cỏ, nuôi chí lớn, đến khi dựng nghiệp Đế Vương, lập ra Nhà nước Đại Cồ Việt.

Hay hàng trăm nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên không chuyên đến từ cácđoàn nghệ thuật, các tổ, đội văn nghệ quần chúng, câu lạc bộ thể thao ở các địa phương tham gia biểu diễn nghệ thuật, tham gia trò chơi dân gian

Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư 2023 đã khơi dậy truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc ta từ hàng nghìn năm trước. Tiếp tục khẳng địnhvai trò vị thế của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc, lan tỏa dấu ấn văn hóa Hoa Lư, Ninh Bìnhtới đông đảo bạn bè, du khách trong nước và quốc tế./.

Thùy Vân (THNB)