Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022)

Thứ Ba, 19/07/2022

Những ngày tháng 7 này cả nước đang hướng về các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022). Rất nhiều hoạt động có ý nghĩa đã và đang diễn ra khắp cả nước, ở các cấp, các ngành, các địa phương nhằm giáo dục cho các thế hệ người Việt Nam lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đi trước, các anh hùng liệt sỹ, thương binh, người có công với cách mạng, các thế hệ người Việt Nam đã hi sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời chưa được bao lâu, thực dân Pháp đã trở lại xâm lược nước ta.

Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, “không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, quân dân ta đã anh dũng chiến đấu, trong những tháng năm đầu của cuộc kháng chiến quyết liệt, nhiều đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống, đổ máu trên các chiến trường.P

Theo lời kêu gọi của Đảng, của Chính phủ và Bác Hồ, kế thừa truyền thống “nhân ái, thủy chung” của dân tộc, nhân dân ta đã dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ và đồng bào đã vì sự nghiệp độc lập, tự do của Tổ quốc

Khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, ngày 19 tháng 12 năm 1946, theo lời kêu gọi cứu nước của Bác Hồ, nhân dân cả nước hăng hái đứng dậy kháng chiến với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Trước tinh thần đó, cùng với kêu gọi giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ, ngày 16 tháng 2 năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL “Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ ”. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh liệt sĩ đối với công cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc.

“ Dù ai đi Đông về Tây

27 tháng 7 nhớ ngày thương binh.

Dù ai lên thác xuống ghềnh

27 tháng 7 thương binh nhớ ngày ”.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm “Ngày Thương binh, Liệt sĩ ” 27/7/1947 – 27/7/2022.

Đảng bộ và nhân dân xã nhà xin bày lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đến quý mẹ VNAH, các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt Sỹ, gia đình có công với cách mạng, đã hy sinh sương máu để tô thắm những trang sử vể vang của dân tộc.

Chiến tranh đã qua đi, đất nước hòa bình .Yên Lâm  có 4 Bà Mẹ VNAH, 150 liệt sỹ;  39 thương binh, 35 bệnh binh, gần 70 người chưa tìm được hài cốt và khuyết danh.

Trong những ngày tháng 7 tri Ân, cùng với khí thế của cả nước, phong trào “ đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” của xã nhà đã trở thành hoạt động thường xuyên, với từng hoạt động cụ thể : Những ngày  này Đảng Ủy – HĐND – UBND, UBMT TQ Việt Nam xã Yên Lâm, các ban ngành đoàn thể trong và nhân dân trong toàn xã đang tích cực hăng say lao động, sản xuất, hoàn thành các nhiệm vụ trong năm 2022. Tiếp nhận 645 xuất quà, gồm tiền và hiện vật của các cấp tặng cho các gia dình chính sách, người có công cách mạng.

Ngôi nhà kịp khánh thành nhân dịp 75 năm ngày thương binh liệt sỹ 2022.

Thưa toàn thể nhân dân, mỗi thế hệ của quê hương Yên Lâm hôm nay may mắn được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, trong độc lập tự do của dân tộc, được học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, luôn tự hào và biết ơn các anh hùng  Liệt sỹ đã hi sinh vì độc lộc, tự do của dân tộc.

Với truyền thống là một quê hương Yên Lâm anh hùng, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo. Đảng bộ và nhân dân xã nhà đã và đang vững bước niềm tin, tiếp tục nỗ lực phấn đấu để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, xây dựng NTM, củng cố QP-AN, xây dựng quê hương Yên Lâm ngày một giàu đẹp, văn minh  ./.