Thứ Tư, 07/12/2022

Liên hoan các CLB nghệ thuật hát xẩm tỉnh Ninh Bình năm 2022

Tối 1/12, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Yên Mô, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Liên hoan các câu lạc bộ nghệ thuật hát xẩm tỉnh Ninh Bình năm 2022.

Liên hoan các CLB nghệ thuật hát xẩm tỉnh Ninh Bình năm 2022

Tiết mục biểu diễn hát Xẩm có sự tham sự của diễn viên nhỏ tuổi.

Dự liên hoan có các đồng chí lãnh đạo Sở văn hóa  và Thể thao; huyện Yên Mô; UBND các huyện Kim Sơn, Gia Viễn, Yên Khánh; các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công...

Liên hoan các câu lạc bộ nghệ thuật hát xẩm tỉnh Ninh Bình năm 2022 có sự tham gia của 100 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công thuộc 8 câu lạc bộ của 4 huyện: Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn và Gia Viễn.

Nghệ thuật hát Xẩm là loại hình diễn xướng dân gian có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Ở thế kỷ XX, nghệ nhân dân gian, nghệ sỹ ưu tú Hà Thị Cầu với tài năng và sức sáng tạo kỳ diệu của mình đã đưa nghệ thuật hát Xẩm vượt qua giới hạn của chiếu Xẩm truyền thống để vang lên trên sân khấu biểu diễn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Tiếp nối di sản mà cố nghệ nhân Hà thị Cầu để lại, trong những năm qua Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức thực hiện Đề án khôi phục, bảo tồn nghệ thuật hát Xẩm trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động như: tổ chức hội thảo khoa học quốc tế; tổ chức Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng; mở các lớp truyền dạy, tổ chức biểu diễn Xẩm tại các điểm du lịch... Với những nỗ lực đó, nghệ thuật hát Xẩm ngày càng khẳng định vai trò, vị trí trong đời sống đương đại.

Tháng 1/2022, hát Xẩm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  ghi danh là di sản phi vật thể quốc gia, tạo cơ hội để ngành văn hóa tiếp thục hiện nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị của hát Xẩm.

Liên hoan là dịp các nghệ sỹ, diễn viên được giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ hiểu biết, kỹ năng biểu diễn nghệ thuật hát Xẩm, đồng thời thông qua Liên hoan nhằm động viên phong trào tập luyện bộ môn hát Xẩm tại các câu lạc bộ cơ sở, khuyến khích việc bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật này trong đời sống, sinh hoạt văn nghệ quần chúng.

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao nhiều giải cho các cá nhân và tập thể gồm: 7 giải C, 8 giải B, 6 giải A cho các tiết mục.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 2 giải phụ: Giải diễn viên nhỏ tuổi nhất và giải diễn viên lớn tuổi nhất tham gia Liên hoan.

Liên hoan các CLB nghệ thuật hát xẩm tỉnh Ninh Bình năm 2022

Ban tổ chức trao giải cho các tập thể, cá nhân tham gia Hội diễn.

Nguồn báo Ninhbinh.org.vn