Tuyên truyền Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức thu nhập trung bình trên địa bàn xã Yên Lâm

Thứ Năm, 14/09/2023

Kính thưa toàn thể nhân dân, việc tổ chức thực hiện rà soát các hộ gia đình  năm 2023 để thực hiện chính sách an sinh xã hội năm 2023 và xác định và đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo hàng năm, từ đó có giải pháp phát triển kinh tế xã hội cho những năm tiếp theo, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia của các đoàn thể và của người dân, được thực hiện đúng quy trình, đúng tiến độ về thời gian; đảm bảo tính chính xác theo nguyên tắc công khai, công bằng, dân chủ;

Đối tượng bình xét là những hộ gia đình có hộ khẩu thường chú trên địa bàn .( trừ những hộ có hộ khẩu thường chú tại xã nhưng không sống tại xã từ 6 tháng trở lên) và những hộ đăng ký tạm trú tại xã.

* Từ ngày 13/9/2020 đến 25/9/2023: Các điều tra viên đồng loạt tổ chức điều tra ở tất cả các thôn, xóm trên địa bàn xã,

- Lập danh sách hộ có khả năng thoát nghèo, thoát cận nghèo.

-Lập danh sách các hộ có khả năng nghèo, cận nghèo (Nộp về ban chỉ đạo xã)

Các thôn, xóm chủ động thực hiện đảm bảo theo đúng kế hoạch của UBND xã để đến ngày 21/9/2023 ban chỉ đạo xã tổng hợp phiếu C và bàn giao về BCĐ huyện.

Trên cơ sở để làm tốt công tác bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức thu nhập trung bình năm 2023. BCĐ đề nghị một số nội dung sau;

1. Các đồng chí trong BCĐ thường xuyên bám sát địa bàn phụ trách, hướng dẫn các Ông (bà) Trưởng thôn (xóm) trong việc điều tra, điền đầy đủ các thông tin vào biểu mẫu theo đúng quy định; thường xuyên báo cáo tiến độ điều tra về Ban chỉ đạo xã.

2. Các Ông (bà) Trưởng thôn (xóm) là điều tra viên có nhiệm vụ: Tuyên truyền trên hệ thống loa của thôn, xóm về mục đích, ý nghĩa của việc tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức thu nhập trung bình 2023.

3. Xác định, lập danh sách hộ thuộc diện điều tra gồm có Danh sách theo phụ lục 2d và Danh sách theo phụ lục 2c; khảo sát xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Phiếu B; Tổng hợp kết quả khảo sát; Sau khi khảo sát theo Phiếu B xong, các điều tra viên tổng hợp báo cáo nhanh kết quả khảo sát về BCĐ xã để BCĐ xã tổng hợp báo cáo với BCĐ huyện.

4. Tổ chức Hội nghị họp dân thông qua kết quả khảo sát, điều tra

5. Niêm yết công khai danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo 2023 tại Nhà văn hóa thôn, xóm và đọc trên hệ thống loa truyền thanh của thôn, xóm; Thời gian niêm yết  07 ngày; điều tra thông tin hộ và thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020 theo Phiếu C (sau khi đã được UBND huyện phê duyệt).

Để thực hiện tốt công tác tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức thu nhập trung bình trên địa bàn xã Yên Lâm năm 2023. UBND xã yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, BCĐ xã nghiêm túc triển khai, tổ chức thực hiện. Trong quá trình thực hiện, có khó khăn vướng mắc, kịp thời báo cáo để BCĐ xem xét, giải quyết./.