Về ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành cơn bão số 3 và các nguy hiểm bất thường

Thứ Tư, 07/07/2021

Theo dự báo của trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn WT. Đến 13 giờ ngày 7.7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ vĩ bắc; 109,0 độ kinh đông, ngay trên khu vực phía tây nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10; trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 15,0 đến 20,0 độ vĩ bắc; từ kinh tuyến 108,5 đến 113,0 độ kinh đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 8.7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 20,4 độ vĩ bắc; 105,0 độ kinh đông, trên đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ); từ chiều mai (7.7) đến hết ngày 8.7, ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt (khu vực mưa lớn nhất tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An).

Trước tình hình trên Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Yên Lâm yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã; ban giám đốc các HTX NN; trưởng các thôn, xóm, hiệu trưởng các trường, trưởng trạm y tế; các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn toàn xã triển khai thực hiện ngay một số nhiệm vụ sau:

1.Thường xuyên cập nhật thông tin về cơn bão số 3; thông báo kịp thời
cho nhân dân và các đơn vị chằng chống nhà cửa đảm boả an toàn, các trường học huy động các bộ nhân viên trong trường cài khoá các cửa của lớp học tránh thiệt hại do bão gây ra, đê nghị nhân dân cắt tỉa các cây cối của nhà mình để tránh làm ảnh hưởng đến người và tài sản. Nhất là các hộ dân còn đang sinh sống ở bên song nhà Lê đề nghị thôn Nhân Phẩm và thôn Hảo Nho chủ động thông tin, liên lạc với các hộ thường xuyên nắm bắt tình hình về cơn bão, đề phòng chiều hướng xấu nhất đê đưa các hộ về nơi chú ẩn an toàn; các HTX chủ động trong công tác tiêu kiệt nước, nhất là diện tịch mạ non mới gieo vãi, chủ đông khơi thông dòng chảy vớt béo, tháo rỡ các đăng, đó trên song, mương để thuân tiên cho việc tiêu nước khi có mưa lớn xảy ra.

1. Thường xuyên kiểm tra đê, kè cống, theo dõi lượng mưa, phát hiện kịp thời các sự cố do bão, lũ gây ra.
  2. Lực lượng công an, quân sự, các thôn, xóm duy trì lực lượng tại chổ để sẵn sàng ứng cứu khi cóyêu cầu, tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra bảo vệ an toàn đê điều, các trọng điểm xung yếu và trực ban 24/24h.

4. Bố trí trực ban nghiêm túc, chủ động nắm bắt tình hình, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã qua đồng chí chủ tịch hoạc đồng chí phó chủ tịch.
        Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã yêu cầu các thành viên BCH PCTT- TKCN xã, ban giám đốc các HTX NN; trưởng các thôn, xóm, hiệu trưởng các trường, trưởng trạm y tế; các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn toàn xã nghiêm túc thực  hiện./.